ಚಹಾ-ಕಾಫಿ ಪ್ರಿಯರೇ ಎಚ್ಚರ! ಇಲ್ಲಿದೆ ನಿಮಗೊಂದು ಶಾಕಿಂಗ್‌ ನ್ಯೂಸ್..!

coffee tea and health

ಊಟದ ಮೊದಲು ಅಥವಾ ನಂತರ ನೀವು ಚಹಾ-ಕಾಫಿ(tea-coffee) ಸೇವನೆ ಮಾಡುತ್ತೀರಾ, ಹಾಗಿದ್ರೆ ICMR ನೀಡಿದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ತಾವು ತಿಳಿಯಲೇಬೇಕು.

ಹೌದು, ನೀವು ಓದಿದ್ದು ನಿಜ! ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (Indian Council of Medical Research-ICMR) ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿಯ ಪ್ರಿಯರಿಗೆ ಶಾಕಿಂಗ್ ಸುದ್ದಿ ನೀಡಿದೆ. ಏನಿದು ಶಾಕಿಂಗ್ ಸುದ್ದಿ ಎಂದು ತಿಳಿಯಬೇಕೇ, ಹಾಗಿದ್ರೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ವರದಿಯನ್ನ ತಪ್ಪದೇ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಓದಿ.

ಐಸಿಎಂಆರ್ ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿ ಸೇವನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದೆ:

ICMR cautions against consumption of tea and coffee:
ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ICMR) ಭಾರತೀಯರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು 17 ಹೊಸ ಆಹಾರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಲಹೆ ಎಂದರೆ ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿಯ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಮಿತಗೊಳಿಸುವುದು.

ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿ ಕೇವಲ ಪಾನೀಯಗಳು, ಅವು ಜನಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯಗಳು. ಬೆಳಿಗ್ಗಿನ ಉಪಹಾರದೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಚಿಕ್ಕ ಚಹಾ ಕಪ್ ಹಿಡಿದು ಸಂಜೆಯ ಒತ್ತಡದ ನಂತರ ಒಂದು ಉಷ್ಣ ಕಾಫಿ ವರೆಗೆ, ಈ ಪಾನೀಯಗಳು ಭಾರತೀಯರ ದಿನಚರಿಯ ಒಂದು ಭಾಗ. ಆದರೆ ಈ ಎರಡು ಪಾನೀಯಗಳು ಹೆಚ್ಛಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೆಫಿನ್‌ ಅಂಶವನ್ನೂ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೇಂದ್ರ ನರಮಂಡಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅತಿಯಾದ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಶಾರೀರಿಕ ಅವಲಂಬನೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ (National Institute of Nutrition-NIN) ಪ್ರಮುಖ ಸಂಶೋಧನಾ ವಿಭಾಗದೊಂದಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಮಿತಿಯು ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿ ಸೇವನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿಯ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಮಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಮಿತಿ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ICMR ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿಯ ಸೇವನೆಯನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಈ ಪಾನೀಯದ ಕೆಫೀನ್ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತದೆ.

ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿ ಸೇವನೆಯ ಏಕೆ ಮಿತಿಗೊಳಿಸಬೇಕು?

ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಫಿನ್ ಅಂಶ ಇರುತ್ತದೆ, ಅತಿಯಾದ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಶಾರೀರಿಕ ಅವಲಂಬನೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ.

ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಫಿನ್(caffeine) ಅಂಶ ಇರುತ್ತದೆ,  ಊಟದ ಮೊದಲು ಅಥವಾ ನಂತರ ಚಹಾ ಅಥವಾ ಕಾಫಿ ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಐರನ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಿಕೆ ಕುಂಠಿತಗೊಳ್ಳಬಹುದು.

ಕೆಫೀನ್ ಸೇವನೆ: ಒಂದು ದಿನಕ್ಕೆ ಎಷ್ಟು ಸುರಕ್ಷಿತ?

ಒಂದು ಕಪ್ ಕಾಫಿ ನಿಮ್ಮ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ನೀವು ಎಷ್ಟು ಕೆಫೀನ್ ಸೇವಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ತಿಳಿದಿರಬೇಕು.

ಒಂದು ಕಪ್ (150ml) ಕುದಿಸಿದ ಕಾಫಿಯು 80-120mg ಕೆಫೀನ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.

ಇನ್ಸ್‌ಟಂಟ್‌ ಕಾಫಿ(Instant coffee) ಯು 50-65mg ಕೆಫಿನ್‌ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.

ಚಹಾವು 30-65mg ಕೆಫಿನ್ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.

ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಂಆರ್) ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ 300mg ಕೆಫೀನ್ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುತ್ತದೆ.

” ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿ ಸೇವನೆಯಲ್ಲಿ ಮಿತವಾಗಿರುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಕೆಫೀನ್ ಸೇವನೆಯು ಸಹಿಸಬಹುದಾದ ಮಿತಿಗಳನ್ನು (ದಿನಕ್ಕೆ 300mg) ಮೀರುವುದಿಲ್ಲ,” ಎಂದು ಐಸಿಎಂಆರ್ ಬರೆದಿದೆ.
ಊಟಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ನಂತರ ಕಾಫಿ ಮತ್ತು ಚಹಾವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಲಹೆಯನ್ನೂ ಸಹ ನೀಡಿದೆ.

ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿಯಲ್ಲಿರುವ ಟ್ಯಾನಿನ್ ಐರನ್ ಹೀರಿಕೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ?How does tannin in tea and coffee affect iron absorption?

ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಳುವ ಟ್ಯಾನಿನ್ ಎಂಬ ಸಂಯುಕ್ತವು ಐರನ್ ಹೀರಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆಹಾರದೊಂದಿಗೆ ಈ ಪಾನೀಯಗಳನ್ನು ಸೇವಿಸಿದಾಗ, ಟ್ಯಾನಿನ್ ಐರನ್ ಜೊತೆಗೆ ದೇಹವು ಉಪಯುಕ್ತವಾದ ಸಂಯುಕ್ತವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಲಭ್ಯ, ಆಹಾರದಿಂದ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಐರನ್‌ನ ರಕ್ತಪ್ರವಾಹಕ್ಕೆ ಪ್ರಮಾಣ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.

ಐರನ್ ಕೊರತೆಯ ಪರಿಣಾಮಗಳು(Effects of Iron Deficiency):

ಐರನ್ ಕೊರತೆಯು ದಣಿವು, ದುರ್ಬಲತೆ, ಅಡಚಣೆ ಮತ್ತು ಏಕಾಗ್ರತೆಯ ಕೊರತೆಗೆ ಕಾರಣ.

ತೀವ್ರ ಐರನ್ ಕೊರತೆಯು ರಕ್ತಹೀನತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಹೃದಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.

ಐರನ್ ಕೊರತೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಲಕ್ಷಣಗಳು(Common symptoms of iron deficiency):

ಸುಸ್ತು ಅಥವಾ ದೌರ್ಬಲ್ಯ: ದೇಹಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಬ್ಬಿಣ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಆಮ್ಲಜನಕದ ಸ್ನಾಯುಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗಾಂಶಗಳಿಗೆ ಸಾಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ.

ಕಾಲು ತೊಂದರೆ: ಕಬ್ಬಿಣವು ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನ್ ನ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಅದು ರಕ್ತದಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಸಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕಬ್ಬಿಣದ ಕೊರತೆಯಿದ್ದರೆ, ರಕ್ತವು ಸಾಕಷ್ಟು ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಇದರಿಂದ ತೊಂದರೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ.

ತಲೆನೋವು: ಕಬ್ಬಿಣದ ಕೊರತೆಯು ಮೆದುಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ರಕ್ತ ಹರಿಯದಂತೆ ತಡೆಯಬಹುದು, ಇದು ತಲೆನೋವಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.

ವಿವರಿಸಲಾಗದ ದೌರ್ಬಲ್ಯ: ಕಬ್ಬಿಣದ ಕೊರತೆಯ ಸ್ನಾಯುಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಮ್ಲಜನಕ ಮತ್ತು ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಸಿಗದಂತೆ ತಡೆಯಬಹುದು, ಇದು ದೌರ್ಬಲ್ಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.

ತೆಳ್ಳಗಿನ ಚರ್ಮ: ಕಬ್ಬಿಣದ ಕೊರತೆಯು ಚರ್ಮದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಹಾಳಾಗುತ್ತದೆ.

ಸುಲಭವಾಗಿ ಉಗುರು ಒಡೆಯುವುದು ಅಥವಾ ಕೂದಲು ಉದುರುವುದು: ಕಬ್ಬಿಣದ ಕೊರತೆಯು ಉಗುರುಗಳು ಮತ್ತು ಕೂದಲಿಗೆ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಸಿಗದಂತೆ ತಡೆಯಬಹುದು, ಇದರಿಂದ ಅವು ದುರ್ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಅಥವಾ ಉದುರಬಹುದು.

ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿಯನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿ ಸೇವಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಟ್ಯಾನಿನ್‌ಗಳ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು:

ಟ್ಯಾನಿನ್ನ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕೆಲವು ಸಲಹೆಗಳು(tips to reduce the impact of tannin):

ಊಟದ ಜೊತೆಗೆ ಚಹಾ ಅಥವಾ ಕಾಫಿ ಸೇವಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿ: ಊಟದ ನಂತರ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಗಂಟೆ ಅಥವಾ ಎರಡು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕಾಯಿರಿ.

ಡಿಕ್ಯಾಫ್ ಚಹಾ ಅಥವಾ ಕಾಫಿಯನ್ನು ಆರಿಸಿ: ಡಿಕ್ಯಾಫ್ ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿಯಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಟ್ಯಾನಿನ್ ಇರುತ್ತದೆ.

ಸಿಟ್ರಸ್ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಎಲೆಗಳು ತರಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಹಾರ ಸೇವಿಸಿ: ಈ ಆಹಾರಗಳು ಐರನ್ ಹೀರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.

ಐರನ್ ಫುಡ್ ಸೇವಿಸಿ: ನಿಮ್ಮ ಚಹಾ ಅಥವಾ ಕಾಫಿಯೊಂದಿಗೆ ಐರನ್ ಭರಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಿ.

ಈ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಓದಿ


WhatsApp Group Join Now
Telegram Group Join Now

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!